Việc sử dụng đồ đựng thực phẩm an toàn giúp giữ nguyên độ tươi ngon cho thực phẩm, đồng thời tránh vi khuẩn xâm nhập. Vậy lựa chọn đồ đựng thực phẩm an toàn cho tủ lạnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.
Trong cuộc sống hiện đại, các vật dụng thiết yếu đều cần phải lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, không gây hại đến sức khỏe để bảo vệ gia đình chúng ta. Có rất nhiều chất liệu hộp thực phẩm khác nhau từ giấy, nhựa, inox cho tới sành sứ, thủy tinh. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại phù hợp.
Lựa chọn hộp đựng thực phẩm an toàn trong tủ lạnh dựa theo chất liệu
Hộp đựng thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe phải được làm từ chất liệu an toàn, không chứa độc tố, độ bền cao, chịu nhiệt tốt. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chất liệu cho hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh còn phụ thuộc đó là loại thực phẩm gì, bảo quản ngăn mát hay ngăn đông lạnh.
Đối với ngăn đông lạnh dùng để trữ đông thực phẩm, bạn nên chọn 2 loại vật liệu sau:
- Các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa PP. Nhựa chỉ nguy hiểm khi dùng ở nhiệt độ cao hoặc nhựa đã bị nóng chảy. Đặc biệt, nhựa PP rất an toàn cho sức khỏe, ở nhiệt độ thấp nhựa PP hoàn toàn không tiết ra bất kỳ chất độc hại nào. Do đó, hộp nhựa PP hoàn toàn an toàn cho việc đựng các thực phẩm trong ngăn đông.
- Các hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh: thủy tinh thường có thể chịu được nhiệt độ cao, tuy nhiên nếu để lâu trong ngăn đông đá sẽ dễ bị nứt, vỡ.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn các hộp đựng thực phẩm cao cấp bằng thủy tinh chịu nhiệt giúp hạn chế tối đa tình trạng nứt vỡ, trữ đông thực phẩm an toàn, dài lâu.
Ngoài ra, đối với những thực phẩm tươi sống nên sử dụng các hộp đựng có nắp bảo quản. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ nên hạn chế dùng đồ làm bằng thủy tinh, thay vào đó, sử dụng loại nhựa an toàn tuyệt đối như Tritan.
Cách sử dụng và bảo quản hộp đựng thực phẩm tủ lạnh
- Luôn đậy nắp hộp thực phẩm khi bảo quản đồ ăn trong ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh tránh lây nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe
- Tránh đậy nắp nhựa khi quay lò vi sóng, dễ gây nổ do áp suất trong hộp đựng gây ra, đồng thời dễ gây chảy nhựa, lây lan chất độc hại vào thực phẩm
- Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh trong lò vi sóng, sau khi bỏ ra từ tủ lạnh cần để ở nhiệt độ phòng 3 – 5 phút, tránh sốc nhiệt gây vỡ hộp.
- Khi sử dụng hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa hạn chế tối đa dùng là vi sóng. Bởi dù một số loại nhựa hay một số sản phẩm được nhà sản xuất ghi có thể sử dụng trong lò vi sóng nhưng chúng sẽ rất dễ bị thôi nhiễm khi sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao. Hộp đựng thực phẩm tủ lạnh bằng nhựa rất dễ ám mùi thực phẩm nên bạn cần vê sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng, phơi nắng hoặc ngâm qua nước nóng để khử mùi hôi.
- Khi sử dụng hộp đựng thực phẩm inox không nên chứa các loại thực phẩm có tính axit cao và đồ chua, khiến hộp inox nhanh bị gỉ, nhiễm vào thực phẩm. Trường hợp bị gỉ, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc muối ăn cọ sạch.
- Sử dụng hộp đựng thực phẩm cho lò vi sóng: Thủy tinh, sành sứ là hai chất liệu bền nhất, an toàn nhất cho sức khỏe, chịu được nhiệt độ cao nên phù hợp nhất với lò vi sóng. Trường hợp cấp bách bạn cũng có thể dùng hộp đựng bằng nhựa PP, nhưng chỉ nên dùng khoảng 2 – 3 phút ở nhiệt độ thấp hơn 165 độ C.