MẸO KHỬ ĐỘC ĐỒ GIA DỤNG.

Khử trùng đồ gia dụng là một trong những mẹo hay cuộc sống đáng để bạn tham khảo để đảm bảo chăm sóc sức khỏe của mình và người thân.

Bệnh truyền nhiễm phần lớn do vi khuẩn trong môi trường sống gây ra, vì thế việc khử độc khử trùng là điều vô cùng quan trọng. Bạn hãy tham khảo một số mẹo hay cuộc sống sau đây để giúp bạn có được môi trường sống trong lành nhất cho sức khỏe của mình và người thân.

Khử độc đồ gia dụng: Sau khi nấu nướng ngoài việc rửa sạch các đồ nấu nướng, bát đũa thỉnh thoảng bận cần phải khử trùng cho dụng cụ nhà bếp. Cách đơn giản bạn có thể dùng clo loại 500g/l để luộc bát đĩa trọng vòng 30 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm bát đũa trong peracetic acid 5% 30 phút để khử trùng. Khi khử trùng cần phải đảm bảo đồ dùng được ngâm ngập trong nước.

Khử độc môi trường trong nhà: Bao gồm không khí, sàn nhà và các bề mặt vật dụng. Đối với không khí hàng ngày nên mở cửa sổ và cửa chính ít nhất 30 phút để giúp lưu thông không khí, lấy gió tươi vào nhà. Nên kéo rèm để lấy ánh sáng mặt trời vào trong nhà giúp diệt vi khuẩn. Nếu có điều kiện có thể sử dụng máy khử không khí trong nhà hoặc định kỳ làm khử trùng công nghiệp để giúp làm sạch môi trường sống trong nhà.

Ngoài ra, thảm trải nhà cần phải làm sạch thường xuyên, tránh bụi bẩn bám vào bề mặt lâu ngày làm chỗ sinh sôi nảy nở cho vi khuẩn. Sàn nhà cần phải quét dọn và lau sạch bằng nước lau sàn hàng ngày. Những bề mặt như bàn, ghế, phích nước nóng, tay nắm cửa, công tắc, nhà vệ sinh, bồn rửa mặt, bồn rửa bát, bồn tắm, vòi nước… đều là nơi trú ngụ và sinh sôi lý tưởng cho vi khuẩn nhưng lại ít được chú ý làm sạch nên phải thường xuyên dùng clo 500g/l hoặc cồn y tế lau khử trùng.

Vệ sinh cá nhân: Cần phải rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn tay trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chạm vào vật gì bẩn ô nhiễm.
Khăn mặt, chăn, ga, vỏ gối: Thông thường các đồ bằng sợi bông này cần phải đun sôi trong vòng 20 phút mới khử được độc hoặc phải nhâm từ 30 phút đến 1 tiếng trong peracetic acid 5%. Đối với những đồ bằng sợi hóa chất, lụa chỉ cần sử dụng bột giặt là có thể giặt sạch.

Chăn ga, vỏ gối do người ốm nằm cần phải giặt sạch phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đệm và ruột gối cũng cần định kỳ phơi nắng. Đặc biệt nhà có người bệnh nằm một chỗ cần phải thường xuyên thay ga gối và chăn và mỗi lần cần phải được giặt sạch khử trùng và phơi dưới nắng mặt trời.

Sắp cuối tuần rồi, chúng mình cùng nhau dọn dẹp vệ sinh ngôi nhà nhỏ nhé.